యాలకుల ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు
Elaichi Health Benefits
ASVI Health
ఈ రోజుల్లో మనం నిత్యం యాలకులను వంటల్లో ఉపయోగిస్తున్నాం. ఎందుకంటే… యాలకులు అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్నాయి. వాటితో ఆస్తమాని ఎలా తగ్గించుకోవాలో చూద్దాం.
యాలకులలో చాలా రకాలు ఉన్నాయి. అవన్నీ జింగిబెరేసి జాతికి చెందిన మొక్కల నుండి లభిస్తాయి. భారతదేశంతో పాటు, యాలకులు కూడా… భూటాన్, నేపాల్ మరియు ఇండోనేషియాలో దొరుకుతాయి. మసాలా దినుసుల రాణిగా పేరొందిన యాలకులు ప్రపంచంలోనే అత్యంత ఖరీదైన మసాలా దినుసుల్లో మూడో స్థానంలో ఉన్నాయి. యాలకుల కంటే కుంకుమపువ్వు మరియు వనిల్లా మాత్రమే ఖరీదైనవి.
యాలకులు ప్రధానంగా రెండు రకాలు, ఆకుపచ్చ మరియు నలుపు. సాధారణంగా ఉపయోగించే ఆకుపచ్చ యాలకులు భారతదేశం మరియు మలేషియాలో పండిస్తారు.
యాలకులు జీర్ణవ్యవస్థను మెరుగుపరచడమే కాకుండా క్యాన్సర్ వంటి వ్యాధులను నివారిస్తుంది. డిప్రెషన్ నుంచి బయటపడేందుకు యాలకుల టీ, పాలు తాగాలి.
పడక సుఖానికి మంచిది: సంతానోత్పత్తిని పెంచడంలో యాలకులు బాగా ఉపయోగపడతాయి. వీటిలోని సినోల్ అనే సమ్మేళనం… పురుషుల్లో నరాల బలానికి ఉపయోగపడుతుంది. రోజూ చిటికెడు యాలకుల పొడిని తీసుకుంటే చాలు… సంతానోత్పత్తి కలుగుతుంది. నరాల బలహీనత, లైంగిక నపుంసకత్వం ఉన్నవారు రోజూ యాలకులను వాడాలని వైద్యులు సూచిస్తున్నారు.
జీర్ణక్రియను మెరుగుపరుస్తుంది: యాలకులలో జీవక్రియను మెరుగుపరిచే లక్షణాలు ఉన్నాయి. ఇవి జీర్ణక్రియకు సహాయపడతాయి. అలాగే… కడుపులో మంట, నొప్పి వంటి వాటిని దూరం చేస్తుంది. యాలకులు కడుపులో విడుదలయ్యే బైల్ యాసిడ్ను నియంత్రిస్తుంది.
డిప్రెషన్ కు సరైన ఔషధం: కొంతమంది నొప్పిని భరించలేక డిప్రెషన్ లోకి వెళ్లిపోతారు. ఆత్మహత్యలు కూడా చేసుకుంటున్నారు. ఇలాంటి ప్రతికూల ఆలోచనల నుంచి యాలకుల మనల్ని కాపాడుతుంది. రోజూ యాలకుల టీ తాగితే… మంచి ఫలితాలు కనిపిస్తాయి.
ఆస్తమా విరుగుడు: కఫం, దగ్గు, ఊపిరి ఆడకపోవడం, ఛాతి రద్దీ వంటి సమస్యలతో బాధపడేవారు క్రమం తప్పకుండా ఏలకులను వాడాలి. ఇవి రక్త ప్రసరణను సులభతరం చేస్తాయి మరియు ఊపిరితిత్తులకు మేలు చేస్తాయి. ఇది కఫాన్ని కూడా తగ్గిస్తుంది. ఆస్తమా మరియు బ్రాంకైటిస్ వంటి సమస్యలను నయం చేయడానికి పచ్చి యాలకులు ఉపయోగిస్తారు.
డయాబెటిస్కు మంచి చికిత్స: మాంగనీస్ యామ్స్లో ఎక్కువగా ఉంటుంది. ఇది మధుమేహం ముప్పు నుండి కూడా రక్షిస్తుంది. ఈ దిశగా మరిన్ని ప్రయోగాలు, పరిశోధనలు జరుగుతున్నాయి.
బీపీని తగ్గిస్తుంది : యాలకులు బీపీని తగ్గించడంలో బాగా పనిచేస్తాయని మీకు తెలుసా. అందుకే యాలకుల పొడిని సూప్లు మరియు బేకింగ్ ఐటమ్స్లో ఉపయోగిస్తారు. యాలకులు రక్తపోటును పెంచవు లేదా తగ్గించవు.
క్యాన్సర్తో పోరాడుతుంది: యాలకుల్లో సహజసిద్ధమైన క్యాన్సర్ నిరోధక లక్షణాలు ఉన్నాయి. అనేక జంతు అధ్యయనాలు యాలకులు క్యాన్సర్ నిరోధక, యాంటీ ప్రొలిఫెరేటివ్ మరియు కొన్నిసార్లు క్యాన్సర్-తగ్గించే లక్షణాలను కలిగి ఉన్నాయని తేలింది.
టెన్షన్ రిలీవర్: యాలకుల రుచి మరియు సువాసన మనలో టెన్షన్, హార్ట్ ఫెయిల్యూర్ మరియు ఉత్సాహాన్ని తగ్గిస్తుంది. కాబట్టి ఒత్తిడిలో ఉన్నవారు టీ లేదా పాలలో యాలకుల పొడిని తాగాలి. యాలకుల గింజలు తినడం మంచిది.
గుండెను రక్షిస్తుంది : యాలకులలోని యాంటీ ఆక్సిడెంట్ గుణాలు గుండెకు మేలు చేస్తాయి. అవి ఫైబర్ మరియు కొలెస్ట్రాల్ స్థాయిలను తగ్గించే ఇతర పోషకాలను కలిగి ఉంటాయి. ఇది గుండెకు మెరుగైన రక్త సరఫరాలో సహాయపడుతుంది.